Ballast là gì? Tổng hợp các thông tin quan trọng về Ballast

Ballast là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế của chấn lưu với các loại đèn khác như thế nào? Ứng dụng của chấn lưu trong đời sống ra sao? Cùng Hoàng Gia Nguyễn tìm hiểu chi tiết về Ballast ngay trong bài viết này.

Ballast là gì? Các loại chấn lưu phổ biến

ballast-la-gi
Tìm hiểu về Ballast

Ballast hay còn được gọi với tên là tăng phô, chấn lưu có thể được hiểu đơn giản là bộ điều chỉnh trung tâm của những thiết bị chiếu sáng, chứa đựng nguồn điện và chuyển nguồn năng lượng đi khắp đèn giúp cung cấp nguồn điện chiếu sáng.

Phân loại các chấn lưu thường gặp

ballast-la-gi-2
Phân loại chấn lưu thường gặp

Có 2 loại chấn lưu thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là chấn lưu từ và chấn lưu điện tử.

 • Chấn lưu từ: Là loại chấn lưu sử dụng công nghệ cũ hơn và đi kèm với 2 phương pháp khởi động. Chấn lưu này có xu hướng giá rẻ hơn nhiều so với những loại chấn lưu khác. Ngoài ra còn có thể nhấp nháy trong khoảng 120 lần/ giây.
 • Chấn lưu điện tử: Chấn lưu này sử dụng công nghệ cao và hiện đại nhất. Chúng hoạt động yên tĩnh, không nhấp nháy và tiết kiệm năng lượng hơn. Bên cạnh đó, chấn lưu điện tử còn khởi động rất nhanh gần như ngay lập tức.

Khi chấn lưu hoạt động đồng nghĩa với bóng đèn cũng được khởi động nhanh. Mỗi chấn lưu sẽ gửi khoảng 600 Volts qua đèn để kích thước các cực dương nhằm cho bóng đèn sáng ngay lập tức.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của Ballast

ballast-la-gi-3
Nguyên lý hoạt động của Ballast

Sau khi đã biết được những thông tin cơ bản về Ballast là gì? Thông thường việc tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của Ballast là điều hết sức quan trọng. Với tính năng nổi trội nhất chính là sản phẩm có độ bền cao, tuy nhiên cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào số lần bật/ tắt nhiều hay ít.

Với những loại đèn truyền thống thì thường sẽ được tác động bởi các nguyên nhân như: sản phẩm kém chất lượng, môi trường, lỗi kỹ thuật,…

Vai trò của chấn lưu đối với hệ thống chiếu sáng

Ballast có tác dụng để ổn định hoạt động cho những loại đèn. Việc tích hợp sử dụng chấn lưu cho hệ thống chiếu sáng sẽ gia tăng tuổi thọ của đèn, tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Lắp đặt đơn giản dễ dàng cùng với rất nhiều ưu điểm đem lại, sử dụng ballast chính là lựa chọn hàng đầu cho hệ thống chiếu sáng.

Ứng dụng của Ballast

 • Cung cấp điện thế cho bóng đèn chiếu sáng
 • Cung cấp điện thế để các bóng đèn có thể chiếu sáng được
 • Điện thế khởi động sẽ lớn hơn điện thế làm việc để đèn phát sáng
 • Hạn chế đèn bị hư hỏng và tránh hồ quang xuất hiện.

Ballast có tuổi thọ bền không?

ballast-la-gi-4
Tuổi thọ của Ballast

Tuổi thọ của bóng đèn sử dụng chấn lưu còn phụ thuộc nhiều vào số lần bật/ tắt đèn, nếu người dùng thường xuyên bật và tắt đèn quá thường xuyên thì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn, lúc này ballast phải khởi động đi khởi động lại quá nhiều lần. Tuy nhiên với các dòng ballast điện tử thì không phụ thuộc vào số lần bật/ tắt.

Bất cứ 1 thiết bị nào bị hỏng hóc đều có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng với những loại đèn truyền thống sử dụng trong những hộ gia đình thì thường được tác động bởi nhiều nguyên nhân như: yếu tố tác động ngoài môi trường, lỗi kỹ thuật, sản phẩm kém chất lượng,…

Khi hiệu suất của ballast hoạt động kém thì chất lượng chiếu sáng cũng sẽ giảm như đèn nhấp nháy, mờ,…

Nếu đèn mờ hay đang sáng rồi ngừng tắt hẳn và hoạt động có tiếng ồn thì đây chính là dấu hiệu đèn đang gặp sự cố cần được bảo trì và thay thế.

Cách khắc phục người dùng nên thay thế các bóng đèn chiếu sáng Sodium bằng các công nghệ đèn led chiếu sáng.

Khi nào nên thay thế Ballast hợp lý

Trong khoảng 3 năm sử dụng thì hiệu suất hoạt động của chấn lưu sẽ giảm dần và lâu dần sẽ có các vấn đề xảy ra và ánh sáng đèn sẽ tắt dần.

Có thể nhận biết chấn lưu hỏng thông qua một số dấu hiệu như: bị nhấp nháy liên tục, bóng đèn mờ dần,…

Cần phải thay thế hay bảo trì khi đèn bắt đầu có dấu hiệu bị mờ hay đang sáng lại bị tắt hoặc có tiếng ồn khi hoạt động.

Đèn led có nên sử dụng Ballast 

ballast-la-gi-5
Đèn led không cần sử dụng ballast

Đèn led không cần sử dụng ballast vì đơn giản đèn đã được cấp sẵn điện một chiều thích hợp với đèn led. Trình điều khiển đèn led có chức năng, cấu tạo khác với đèn huỳnh quang.

Một số mẫu đèn led sử dụng drive nhưng có một số mẫu không sử dụng bởi NSX tích hợp sẵn trong bản mạch điều khiển phía bên trong hay tách rời nó ra bằng một trình điều khiển bên ngoài.

Cách lắp đặt và kiểm tra chấn lưu đơn giản

Đấu chấn lưu đèn tuýp led

ballast-la-gi-6
Sơ đồ đấu chấn lưu đèn tuýp led
 • Bước 1: Bạn ngắn nguồn điện để đảm bảo an toàn.
 • Bước 2: Đấu trực tiếp 2 sợi dây ở đầu tăng phố vào 2 đầu của bóng đèn, 4 sợi dây của tăng phô bên còn lại sẽ sử dụng 2 dây đấu trực tiếp.
 • Bước 3: 2 dây còn lại sẽ được đấu trực tiếp vào công tắc của đèn.
 • Bước 4: Lắp đèn tuýp led vào kiểm tra độ sáng và hoàn thành.

Đấu chấn lưu đèn huỳnh quang

ballast-la-gi-7
Sơ đồ đấu chấn lưu với đèn huỳnh quang
 • Bước 1: Bạn ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.
 • Bước 2: Nối cực vị trí số 1 vào cực số 3 qua tắc te.
 • Bước 3: Nối cực số 2 đến cực số 1 đầu chấn lưu và nối đầu còn lại của ballast vào một dây điện nguồn.
 • Bước 4: Nối cực số 4 của đầu còn lại vào dây nguồn bóng đèn.
 • Bước 5: Lắp bóng đèn vào máng và kiểm tra lại và cắm nguồn điện kiểm tra hoạt động đèn.

Nên lựa chọn mua Ballast như thế nào là tốt?

Chấn lưu điện tử có giá thành khá đắt, tuy nhiên lại giúp tiết kiệm về tuổi thọ, độ bền cao. Chính vì thế hiện nay chấn lưu điện tử được khuyên dùng đối với những thiết bị điện và đèn chiếu sáng.

Nhưng không phải bất kỳ loại chấn lưu nào cũng có chất lượng khác nhau, vì vậy bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn mua.

Chấn lưu có chất lượng tốt phải có tuổi thọ lớn hơn 12.000 giờ và hệ số suất lớn. Với chấn lưu có chất lượng kém thì công suất cũng khá thấp thường chỉ 0.5 – 0.6 và tuổi thọ chỉ từ 3000 – 6000 giờ.

Nhìn chung có thể thấy ballast có công dụng rất tuyệt vời trong việc kiểm soát nguồn điện trong đèn, giúp cho tuổi thọ được nâng cao, tiết kiệm nhiên liệu, tiền bạc.

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những thông tin về ballast là gì, nguyên lý, cách hoạt động như thế nào. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về chấn lưu vì chúng rất quan trọng trong lĩnh vực chiếu sáng.

Thông tin liên hệ

 • Website: https://hoanggianguyen.com/
 • SĐT: 0908 279 339 – 0904 680 995
 • Địa chỉ: 186/16 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Email: [email protected]

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Khám phá Flood Light là gì? Cấu tạo và ưu điểm Flood Light

Đèn flood light hay còn có tên gọi khác là đèn led ngoài trời là thiết bị chiếu sáng với cường độ cao và chùm sáng rộng.…

[Bật mí] Hướng dẫn cách nối dây đèn nhấp nháy đơn giản

Trong những năm gần đây, trang trí không gian với dây đèn nháy được nhiều người áp dụng và đang dần trở thành xu hướng.…

[Cập nhật] Catalogue đèn exit kentom & Bảng giá mới nhất

Bài viết này sẽ cung cấp cho quý độc giả một số thông tin mới nhất có trong catalogue đèn exit kentom. Bên cạnh đó,…

Đèn Compact là gì? Ưu điểm và những lưu ý khi sử dụng

Ngày nay đèn Compact được nhiều người sử dụng và chúng ta không thể phủ nhận tính ứng dụng của nó mang lại cho nhu cầu chiếu…

Top 9 đèn trang trí phòng khách nhà cấp 4 hiện đại cuốn hút

Đèn trang trí phòng khách cấp 4 thường sẽ có nhiều lựa chọn bởi thiết kế kiểu nhà này thông thoáng, trần cao nên gia chủ…

Cách trang trí đèn nháy trên bàn thờ đẹp, phong thủy

Bàn thờ được xem là một nơi tâm linh nhất của gia đình nên phong thủy bàn thờ là một điều mà bất kỳ gia…

Tiết lộ 10 bản vẽ nhà xưởng nhỏ đơn giản hài hòa không gian

Bản vẽ nhà xưởng nhỏ đóng vai trò quan trọng trong bản thiết kế nhà xưởng nhỏ. Đối với những doanh nghiệp có kinh phí…

Gợi ý những mẫu đèn trang trí mặt tiền hiện đại và thu hút

Hiện nay, nhiều người gặp vấn đề trong việc không biết nên chọn mẫu đèn trang trí mặt tiền nào phù hợp để trang trí cho ngôi…
Chia sẻ
Bỏ qua